แต่งหน้าไม่ติด แต่งแล้วหาย หน้าเป็นคราบ แก้ได้ถ้ารู้สาเหตุ!

Last updated: Mar 1, 2018  |  11239 จำนวนผู้เข้าชม  |  Blog

แต่งหน้าไม่ติด แต่งแล้วหาย หน้าเป็นคราบ แก้ได้ถ้ารู้สาเหตุ!

นอนดึก

เบสิคแต่ก็มีผลสุดๆ ปกติแล้วในขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายจะผลิต Growth hormone ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยทำการซ่อมแซม สร้างเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกาย เพื่อฟื้นฟูผิวพรรณ แต่… ในทางกลับกัน หากเราไม่หลับไม่นอน  พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เท่ากับว่าเป็นการตัดช่วงเวลาในการทำการซ่อมแซมและสร้างเซลล์ให้ร่างกายน้อยลง นี่แหละ!! ที่ส่งผลให้หน้าโทรม หมองคล้ำ ไม่สดใส จนทำให้แต่งหน้าไม่ค่อยติด เกลี่ยครีมก็ยังเป็นคราบ ไม่กลืนไปกับผิว ดังนั้นการนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นปัจจัยสำคัญข้อแรกๆ เลยนะคะ

ไม่พักหน้าจากเครื่องสำอางเลย

คือแต่งหน้าแน่นทุกวัน ไม่เว้นวรรคให้ผิวได้หายใจ เพราะการมีเครื่องสำอางอยู่บนผิวหน้านานๆ ทำให้ผิวหน้าไม่ได้รับออกซิเจน การเข้านอนโดยล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการตกค้างดังนั้น การให้เวลาผิวหน้าได้พักหายใจบ้าง อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 วัน จะทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้น พร้อมจะรับเครื่องสำอาง และแต่งหน้าติดทนขึ้น

ตากแดดมากเกินไป

ถ้าวันไหนสาวๆ ต้องออกแดดตลอดทั้งวัน วันต่อมาก็จะรู้สึกแต่งหน้าไม่ค่อยติด เพราะแดดจะเผาผลาญน้ำในชั้นผิว ทำให้เซลล์ผิวขาดน้ำ บางคนถึงกับหน้าแห้งเป็นขุยเลยค่ะ วิธีแก้คือหลังออกแดดสาวๆควรจะบำรุงผิวให้ฉ่ำ กลับมาชุ่มชื่นสุขภาพดีอีกครั้งก่อน อย่าเพิ่งแต่งหน้าถ้าผิวยังไม่โอเค

ขาดการสครับหน้า

เพราะการสครับหน้าอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง จะช่วยขจัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพออกไป ก็จะได้ผิวชั้นนอกใหม่ที่มีคุณภาพ เนียนเรียบ ไม่เป็นขุย เป็นการผลัดผิวหน้าใหม่สุดไฉไลมาทดแทนนั่นเอง

ไม่ทำความสะอาดบริเวณทีโซน

โดยเฉพาะสาวที่หน้ามันมากๆ บริเวณ T-Zone นั้นยิ่งสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่ไวต่อความมันมากที่สุด ดังนั้น การเช็ดหน้าด้วยแอลกอฮอล์จะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้เร็วที่สุด วิธีการคือเทแอลกอฮอล์ลงบนสำลีเล็กน้อย แล้วลูบเร็วๆ ผ่านบริเวณจมูกจนถึงคาง แค่นี้ช่วยลดความมันพร้อมแต่งหน้าแล้ว

ปล่อยผิวแห้งก่อนแต่งหน้า

การปล่อยให้ผิวหน้าแห้ง มักจะทำให้แต่งหน้าไม่ค่อยติดแถมผิวยังแห้งเป็นขุย สาวผิวแห้งจะต้องเน้นการบำรุงผิวให้ดี อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง โดยเฉพาะคนที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ ส่วนใครที่มีผิวผสม-ผิวมัน อาจจะคิดว่าไม่ต้องทาครีมที่ให้ความชุ่มชื่นก็ได้ เป็นเรื่องผิดมหันต์เลยค่ะ เพราะจริงๆ ความชุ่มชื่นกับความมันของผิวหน้าเป็นคนละเรื่องกันค่า การเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวก่อนแต่งหน้า เช่นการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือดื่มน้ำมากๆ จะทำให้ผิวดูเด้งฟู แต่งหน้าติดได้ดียิ่งขึ้นแต่งหน้าแน่นทุกวัน

รองพื้นไม่เหมาะกับผิว

อีกหนึ่งสาเหตุที่แต่งหน้าไม่ติด ถ้าสาวๆ เป็นคนที่ผิวค่อนข้างแห้งควรเลี่ยงการใช้รองพื้นเนื้อแมตต์ ถ้าเป็นเป็นคนผิวมันควรเลี่ยงการใช้รองพื้นที่มีเนื้อโกลว์มากๆ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิวมีน้ำมันมากไป เครื่องสำอางจะไหลมากองรวมกันได้

ไม่ใช้ไพรเมอร์

อย่ามองข้ามไพรเมอร์ เพราะเจ้าตัวนี้เป็นเครื่องสำอางการแต่งหน้าที่ดีต่อทุกสภาพผิว ไพรเมอร์เป็นตัวช่วยที่ทำให้เครื่องสำอางติดทน ช่วยปิดรูขุมขนให้ผิวหน้าเรียบเนียน ป้องกันการแตกลายของรองพื้นและแป้งที่เข้าไปตามร่องต่างๆ บนผิวหน้า และที่สำคัญช่วยป้องกัยน้ำมันบนใบหน้าได้ด้วย

วัยรุ่นใจร้อน

การใจร้อน ไม่ยอมรอให้เมคอัพแต่ละชั้นแห้งหรือเซ็ตตัวก่อน เช่น ไพรเมอร์ เบส รองพื้น เซ็ตตัวก่อน จะทำให้เครื่องสำอางเกิดคราบ และเมคอัพไม่เรียบเนียนได้

ล้างหน้าก่อนลงเมคอัพผิดวิธี!

เพราะการล้างหน้าก็คือการเอาน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไป จึงควรล้างหน้าตอนเช้าก่อนแต่งหน้าให้ถูกต้อง ด้วยการหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะจะยิ่งทำให้หน้าแห้ง ควรใช้น้ำเย็นล้างหน้าเพื่อรักษาสภาพผิวหน้าให้ชุ่มชื้น แถมยังช่วยกระชับรูขุมขนได้ ดังนั้น ถ้าเราเริ่มต้นในตอนเช้าด้วยการล้างหน้าแล้วล่ะก็ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่ผลิตจากโรงงานชั้นนำในเกาหลี ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวอย่าง SOJO 3in1 Happy Face Foam Wash โฟมมูสล้างหน้าที่มีอานุภาคเล็กกว่าโฟมทั่วไป อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติหลายชนิดที่ช่วยล้างเอาน้ำมันบนหน้าออก แต่ไม่ทำลายผิวของสาวๆ ทั้งยังช่วยเก็บกักความชุ่มชื่นให้ผิวหลังล้างหน้า หมดกังวลเรื่องผิวแห้งกร้าน อันเป็นสาเหตุทำให้แต่งหน้าไม่ติด! หน้าเป็นคราบ! เครื่องสำอางไม่ทน! สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sojothailand.com หรือติดต่อ Line id: @sojothailand ถ้าเราเตรียมผิวให้ดีตั้งแต่ขั้นตอนของการล้างหน้า ก็ย่อมทำให้แต่งหน้าออกมาสวยฉ่ำได้ลุคดิวอี้แล้วค่ะ


แฮชแท็กค่า = #แต่งหน้าสไตล์เกาหลี #แต่งหน้าไม่ติด #หน้าเป็นคราบ #โฟมล้างหน้า #โฟมมูส #SOJO

Powered by MakeWebEasy.com