ทำไงดี? สิวก็ขึ้น หน้าก็ต้องแต่ง

Last updated: Mar 12, 2018  |  410 จำนวนผู้เข้าชม  |  Blog

ทำไงดี? สิวก็ขึ้น หน้าก็ต้องแต่ง

1.ใช้เครื่องสำอางให้น้อยชิ้นที่สุด

ถึงแม้จะหยุดแต่งหน้าไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกใช้เครื่องสำอางให้น้อยชิ้นลงได้ และทาให้บางลง อย่าโบกหนามากนะคะ เพราะการแต่งหน้าก็เหมือนเป็นการเอาเครื่องสำอางไปปิดรูขุมขนเอาไว้ ทำให้รูขุมขนเราอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง และอีกหนึ่งข้อคือให้หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทรองพื้นที่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือหันมาพึ่งพาเครื่องสำอางสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการแต่งหน้าสำหรับคนเป็นสิวค่ะ

2.หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม

น้ำหอมที่ถูกผสมลงในเครื่องสำอางมักจะทำให้ผิวระคายเคือง และถ้ายิ่งผิวเรามีสิว ก็ยิ่งทำให้สิวเกิดอาการระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ สาวๆ จึงควรเลือกเครื่องสำอางแบบ Non-Comedogenic เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้เราเป็นสิวก็คือ ความมันที่ถูกสร้างออกมามากเกินไปจนอุดตันรูขุมขน ถ้าคนเป็นสิวอยากแต่งหน้าก็ต้องมั่นใจว่าเครื่องสำอางที่เราใช้จะไม่อุดตันรูขุมขนค่ะ

3.เลือกใช้แป้งฝุ่นและแป้งผสมรองพื้น

เพราะแป้งฝุ่นและแป้งผสมรองพื้น ไม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ จึงไม่ต้องผสมสารอิมัลซิไฟเออร์ และสารกันเสีย หรือพาราเบน เพราะเมื่อผลิตภัณฑ์ใดก็ตามปลอดการใช้สารเหล่านี้ จะทำให้อ่อนโยนต่อผิว ระคายเคืองน้อยกว่า จึงเหมาะกับผิวที่เป็นสิว4.ไม่ทิ้งเครื่องสำอางไว้บนผิวนานเกินไป

เพราะยิ่งเครื่องสำอางต่างๆ อยู่บนหน้าของเรานานเท่าไร โอกาสในการอุดตันและทำให้เกิดสิวยิ่งมีสูงขึ้นมากเท่านั้น ถ้าไม่อยากให้สิวขึ้น อย่าแต่งหน้าเกิน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อกลับถึงบ้านก็ควรรีบล้างเครื่องสำอางออกทันที อย่าทิ้งไว้บนผิวหน้านาน เพราะเสี่ยงต่อการอุดตันและอาจทำให้สิวอักเสบเรื้อรังได้นะคะ

5.ล้างหน้าให้สะอาดมากที่สุด

จำเป็นมากถึงมากที่สุด!!! หลังการแต่งหน้าต้องล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจด และขอแนะนำว่าควรเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน อย่างเช่น SOJO 3in1 Happy Face Foam Wash โฟมมูสล้างหน้า ผลิตจากโรงงานชั้นนำในเกาหลีที่อ่อนโยนต่อผิวทั้งเนื้อสัมผัสและส่วนผสม สามารถทำความสะอาดผิวได้ทุกรูขุมขนเพราะเนื้อโฟมมีอานุภาคเล็กมากถึงมากที่สุด และแม้จะล้างโฟมออกไปแล้ว ผิวก็ยังชุ่มชื้น แถมเนื้อโฟมยังไม่ทำร้าย Skin Barrier ให้อ่อนแอ ส่งผลให้สิ่งสกปรกเข้าสู่ผิวได้ยาก ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าดีต่อใจทำได้ทั้งล้างเครื่องสำอาง ล้างหน้า และดีท็อกซ์ผิว ไอเท็มเก๋ที่สาวๆ ควรลองให้ได้สักครั้ง!!! สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sojothailand.com หรือสอบถามทาง Line id: @sojothailand และหลังจากล้างหน้าแล้ว อย่าลืมทายารักษาสิวโดยเลือกตัวยาที่เหมาะสมกับประเภทสิวของตัวเองนะคะ

6.พักผิวหน้าบ้าง

ในวันหยุดควรพักผิวหน้าจากสารเคมี ให้ผิวได้หายใจบ้าง เพราะการแต่งหน้าทุกวันดูจะใจร้ายกับผิวหน้าไปสักหน่อย ยิ่งคนที่เป็นสิวด้วยแล้ว จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้สิวลุกลามมากขึ้น หากสาวๆ สามารถเว้นระยะการแต่งหน้าสัก 2-3 วันติดต่อกันได้ จะยิ่งเป็นการดี ช่วยให้สิวที่เป็นอยู่ยุบตัว ลดการเกิดสิวให้น้อยลงได้ค่ะ


และนี่ก็คือทริคเล็กๆ น้อยๆ ไว้เป็นแนวทางให้สาวๆ ที่ผิวหน้าเป็นสิวแต่ก็ยังอยากสวยและไม่อยากมีสิวเพิ่ม ไม่ต้องถึงกับงดการแต่งหน้าไปให้อึดอัดหรือเสียความมั่นใจ และ… อย่าลืมนะคะการล้างหน้าให้สะอาดหมดจดด้วยผลิตภัณฑ์ดีๆ  คือสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาด!!!

Powered by MakeWebEasy.com