ยิ่งทานยิ่งแก่! 8 อาหารตัวการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

Last updated: 2018-04-20  |  493 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ยิ่งทานยิ่งแก่! 8 อาหารตัวการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

น้ำตาล

เส้นใยคอลลาเจนจำเป็นต้องเชื่อมต่อกันเพื่อช่วยรักษาโครงสร้างของผิว แต่น้ำตาลจะทำให้สาร AGEs หรือสารส่วนเกินจากกระบวนการย่อยน้ำตาลก่อตัวขึ้น เมื่อสะสมนานเข้า สารนั้นจะทำให้การเชื่อมต่อของเส้นใยคอลลาเจนเสียหาย ยิ่งคอลลาเจนถูกทำลายก็ยิ่งทำให้ผิวมีริ้วรอยมากขึ้น ดังนั้น เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอย เราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น เบเกอรี่ เค้ก ไอศกรีม น้ำอัดลม หรือควรกินเป็นครั้งคราวในจำนวนน้อยๆ พอให้หายอยากก็พอค่ะ

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตเมื่อย่อยสลายจะกลายเป็นน้ำตาลบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสาร AGEs การหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีประโยชน์ อย่างเช่น จังค์ฟู้ด เบเกิล มัฟฟิน ขนมปังขาว คุกกี้ ขนมอบ และเค้ก เน้นรับประทานคาร์โบไฮเดรตดีที่ได้จากผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันริ้วรอย และมีวิตามินที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้จะสวยกว่าค่ะ

เนยเทียม

เนื่องจากการศึกษาวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of The American College of Nutrition พบว่าคนที่ทานเนยเทียมเป็นประจำจะมีริ้วรอยมากกว่าคนที่ทานน้อย เพราะชนิดของไขมันที่พบในเนยเทียมจะเพิ่มภาวะเครียดออกซิเดชั่น ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ผิวเกิดความเสียหาย หมองคล้ำ และมีริ้วรอย เราจึงควรหลีกเลี่ยงการทานเนยเทียม หันมารับประทานเนยแท้ในปริมาณน้อยๆ แทน


ผลิตภัณฑ์นม

แม้ว่านมจะมีแคลเซียมที่เป็นประโยชน์ต่อกระดูกและกล้ามเนื้อ แต่มันก็ทำให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชั่น อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนี้นมยังมีแลคโตสสูง ซึ่งสามารถเพิ่มการก่อตัวของสาร AGEs ที่สามารถไปทำลายคอลลาเจนด้วยเช่นกัน ดังนั้น ควรหาแคลเซียมจากแหล่งอื่นมาทดแทน เช่น จากผักใบเขียว หรือนมทางเลือกอื่นอย่าง นมอัลมอนด์ หรือโยเกิร์ตน้ำตาลน้อยแทนค่ะ

คาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ มีสารที่ทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่น และยังดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณออกไปจากร่างกายอีกด้วย

อาหารรสเค็ม

ไม่ว่าจะเป็นแครกเกอร์โรยเกลือ ขนมขบเคี้ยว หรืออะไรก็ตามที่มีรสเค็มจัด จะมีปริมาณโซเดียมอยู่เยอะมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เราตัวบวมแล้ว ยังดูดซับน้ำออกจากร่างกาย ทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน และเหี่ยวย่นง่าย

แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ผิวจะแห้งและหมองคล้ำ ทั้งยังเพิ่มการอักเสบและเร่งการเกิดริ้วรอยให้มาเร็วขึ้น นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังดึงเอาสารอาหารสำคัญที่ใช้ในการรักษาสุขภาพผิว บำรุงเส้นผม และเล็บไปด้วย ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ให้ดื่มในปริมาณต่อวันสำหรับผู้หญิงคือไม่เกิน 1 แก้ว และผู้ชายไม่เกิน 2 แก้ว และดื่มทีละเล็กน้อยเท่านั้น

เนื้อแดง

เนื้อแดงที่ไม่ติดมันเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารชั้นเยี่ยม แต่เมื่อนำไปปิ้งหรือย่างจนมีส่วนไหม้เกิดขึ้น ส่วนนั้นจะสร้างสารไฮโดรคาร์บอนซึ่งไปเพิ่มการอักเสบของผิวหนัง นอกจากนี้เนื้อสัตว์แปรรูปอย่างไส้กรอก เบคอน หรือเนื้อสำเร็จรูปก็มีปริมาณโซเดียมและสารกันบูดอื่นๆ อยู่สูงที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบในการทำลายผิวหนังได้เช่นกัน ทางที่ดีควรจำกัดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูป หรือถ้าอยากทานเนื้อย่างก็ควรตัดส่วนที่ไหม้ออกก่อนค่ะ


หากหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณจำนวนอาหารดังกล่าวลงได้ ก็ถือเป็นการดูแลผิวจากภายในสู่ภายนอกที่ดีในระยะยาวค่ะ แต่เราก็ควรมาดูแลผิวจากภายนอกสู่ภายในกันด้วยนะคะกับ SOJO 3in1 Happy Face Foam Wash ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าเนื้อมูส สามารถทำได้ทั้ง ล้างเครื่องสำอาง+ล้างหน้าแบบดีท็อกซ์ผิว+บำรุงผิวอย่างล้ำลึก ภายในขวดเดียว ด้วยสารสกัดจากแพลงก์ตอนทะเลแห่งเกาะเชจูถึง 5 ชนิด, สารสกัดจากผลทับทิม และสาหร่ายทะเล จนได้เนื้อโฟมอานุภาคเล็กที่สามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวได้ล้ำลึกกว่ากรดน้ำนมถึง 5 เท่า ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้มากถึง 54% ด้วยอานุภาพของสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูงทำให้เข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพจนริ้วรอยดูตื้นขึ้น แถมยังอินเทรนด์ผลิตจากโรงงานชั้นนำในเกาหลีที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ คุณภาพระดับเคาน์เตอร์ในราคาเพียงขวดละ 490 บาทเท่านั้น สาวๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sojothailand.com หรือสอบถามทาง Line id: @sojothailand

Powered by MakeWebEasy.com