9 สิ่งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่าช่วยให้อารมณ์ดี Happy ได้จริง!

Last updated: 2018-06-07  |  898 จำนวนผู้เข้าชม  | 

9 สิ่งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่าช่วยให้อารมณ์ดี Happy ได้จริง!

ฟังเพลงโปรด

การฟังเพลงคือหนึ่งในวิธีที่ได้ผลที่สุดในการเปลี่ยนโทนของอารมณ์ โดยได้รับการยืนยันจากการศึกษาที่เชื่อว่าเสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงที่เราชอบจะเปลี่ยนการรับรู้ในสมองและเป็นสิ่งเร้าที่มีผลต่อจิตใจ

 

เล่นโยคะ

การศึกษาพบว่าการกำหนดลมหายใจโดยการเล่นโยคะ ไม่เพียงแต่ช่วยกำจัดอารมณ์ขุ่นมัว แต่ยังมีประสิทธิภาพดีเพียงพอที่จะช่วยลดภาวะซึมเศร้า ช่วยให้คุณผ่อนคลาย เพิ่มพลังงานสมอง และทำให้ความคิดต่อร่างกายตัวเองดีขึ้น ถ้าใครไม่ถนัดโยคะก็ลองหาการออกกำลังรูปแบบอื่นดูก็ได้นะคะ


เอาตัวไปอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

การใกล้ชิดกับธรรมชาติ เช่น นอนใต้ต้นไม้ ฟังเสียงใบไม้ ฟังเสียงนกร้อง เดินดูต้นไม้ ดอกไม้ ใบหญ้า หรือรดน้ำ พรวนดิน หาซื้อพันธุ์ไม้ต่างๆ มาปลูก ก็เป็นการใช้ธรรมชาติบำบัดที่ได้ผลดีอีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะการอยู่ใกล้แม่น้ำ เพราะจากการวิจัยเปิดเผยว่าการอยู่ใกล้ชิดกับแหล่งน้ำจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและรู้สึกดีขึ้น


กอด

การได้กอดหรือถูกกอดจากคนที่เรารักและรักเราจะช่วยให้เรามีความรู้สึกที่ดีขึ้นในทันที และช่วยลดความเครียดลงได้ในเวลาเดียวกัน เพราะการกอดสามารถถ่ายทอดความรู้สึกรัก อบอุ่นใจ ห่วงใยและเข้าใจระหว่างกันและกันได้ค่ะ


เล่นกับเหล่าน้องสัตว์

เพราะสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่นๆ การได้เห็นสัตว์เคลื่อนไหว การได้จับ ได้ลูบ ได้กอด หรือให้พวกมันมาคลอเคลียอยู่ใกล้ๆ จะทำให้เรามีความสุข ผ่อนคลายมีอารมณ์ปลอดโปร่งมากขึ้น และช่วยลดความเครียดได้ค่ะ


อยู่ท่ามกลางคนที่คิดบวก

Dr. Nicholas Christakis และ James Fowler นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยแซนดิเอโก พบว่าการคบเพื่อนที่มีความสุขเพิ่มขึ้นมาแต่ละคนจะช่วยเพิ่มความน่าจะเป็นที่คนๆ นั้นจะมีความสุขได้ประมาณ 9% เพราะสมองของเรามีเซลล์ประสาทที่จะทำงานเลียนแบบสิ่งที่คนอื่นแสดงให้เห็น ดังนั้น เมื่อเราต้องการเพิ่มสิ่งดีๆ ก็ให้อยู่ใกล้หรือพูดคุยกับคนที่มีความคิดในแง่บวกค่ะ เพราะความสุขนั้นติดต่อกันได้


นั่งรถไฟใต้ดิน

ใครจะคิดว่าการนั่งรถไฟใต้ดินจะช่วยให้เรามีความสุขได้ แต่นักวิจัยจากประเทศสวีเดนพบว่า การนั่งรถไฟใต้ดินทำให้คนมีความสุขมากขึ้นจริงๆ ซึ่งนักวิจัยทดลองด้วยการให้ผู้เข้าร่วมทดสอบที่ปกติเคยขับรถไปทำงานเปลี่ยนมานั่งรถไฟใต้ดินแทนเป็นเวลา 1 เดือน เมื่อเวลาผ่านไปจนครบ 1 เดือนของการทดลอง ผู้เข้าร่วมทดสอบมีทัศนคติที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อจบการทดลองส่วนใหญ่ก็รู้สึกดีกับชีวิตมากกว่าเริ่มการทดลองอีกค่ะ การเป็นผู้โดยสารเฉยๆ นั้น มีความเครียดน้อยกว่ามาก เพราะระหว่างเดินทางผู้โดยสารจะสามารถทำอะไรหลายอย่างที่เป็นการผ่อนคลายได้ เช่น อ่านหนังสือ งีบหลับ หรือนั่งเฉยๆ คิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย แต่ในขณะที่การขับรถเองในชั่วโมงเร่งด่วนทุกๆ วัน ทำให้เกิดความเครียดสะสมและต้องตื่นตัวอยู่เสมอทำให้ไม่มีเวลาได้ผ่อนคลาย


วางแผนไปเที่ยว

แค่วางแผนไปเที่ยว แม้จะไม่ได้ไปจริงๆ ก็สามารถทำให้เรามีความสุขมากขึ้นได้ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Applied Research in Quality of Life แสดงให้เห็นถึงความสุขที่พุ่งขึ้นสูง ในช่วงการวางแผนการพักผ่อน เนื่องจากคนมีความสุขไปกับการจินตนาการและคาดหวังถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ จากการศึกษาพบว่าผลของการคาดหวังถึงสิ่งที่จะมาถึง ช่วยเพิ่มความสุขได้นานถึง 8 สัปดาห์ แต่หลังจากการพักร้อน ความสุขจะตกลงสู่พื้นฐานปกติอย่างรวดเร็วมากกว่า!


ทำสิ่งดีๆ

นักจิตวิทยากล่าวว่า การที่เราได้ช่วยเหลือทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อคนอื่น หรือใจดีให้เป็นนิสัย เช่น การให้เงินขอทาน หรือการไปทำบุญจะช่วยทำให้เรารู้สึกว่าโลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่ และปัญหาของเรานั้นเล็กนิดเดียว The Journal of Happiness Studies ได้ตีพิมพ์ว่าการใช้เวลาของเราเพื่อคนอื่นทำให้เรามีความสุขมากกว่าทำอะไรให้ตัวเอง และงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังพบว่าการทำสิ่งดีๆ เพื่อคนอื่น ทำให้เกิดความทรงจำที่ดีที่เพิ่มความรู้สึกเป็นสุข รวมถึงทำให้สุขภาพดีขึ้นด้วย

และการทำสิ่งดีๆ ก็มีอีกวิธีที่ง่ายมาก สามารถเริ่มได้จากตัวเองทุกวันคือ “การใส่ใจดูแลตัวเอง” เลือกแต่สิ่งดีๆ ในชีวิต อย่างการดูแลผิวหน้าของตัวเองให้สดใสด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอย่าง SOJO 3 in 1 Happy Face Form Wash ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ผลิตจากประเทศเกาหลี ที่มีสารสกัดล้ำค่าจากธรรมชาติอย่างแพลงก์ตอนในท้องทะเลลึกของเกาะเชจูถึง 5 ชนิด รวมถึงสารสกัดจากผลทับทิมจากประเทศญี่ปุ่น  ขวดเดียวสามารถใช้ ทำความสะอาดเครื่องสำอาง + ล้างหน้าแบบดีท็อกซ์ผิว + และบำรุงผิวแบบล้ำลึก ภายในขั้นตอนของการล้างหน้า 1 ครั้ง ทั้งยังช่วยรักษาค่า p.H 5.5 บนผิวหน้า ไร้สารเคมีและสารอันตรายทุกชนิดอีกด้วย ไอเท็มที่เต็มไปด้วยสารสกัดธรรมชาติ สาวๆ สามารถดูรายละเอียดและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.sojothailand.com หรือติดต่อ Line id: @sojothailand

Powered by MakeWebEasy.com