7 เคล็ดลับเปลี่ยน "ผิวแพ้ง่าย" ให้สวยสตรองตลอดกาล

Last updated: 2018-06-20  |  1460 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7 เคล็ดลับเปลี่ยน "ผิวแพ้ง่าย" ให้สวยสตรองตลอดกาล

ทดสอบก่อนใช้ทุกครั้ง

ไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์อะไรที่เราต้องใช้กับผิวหน้าควรมีการทดสอบก่อนใช้จริงทุกชนิดและทุกครั้ง ด้วยการทาผลิตภัณฑ์บริเวณท้องแขนแล้วสังเกตอาการสัก 24 ชั่วโมงว่ามีอาการแดง คัน แสบหรือไม่? ถ้ามีควรเลิกใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันทีค่ะ

งดขัดผิวและทำทรีทเม้นต์

การขัดผิวมันเป็นสิ่งที่ดีก็จริง แต่ห้ามทำในช่วงที่ผิวไม่แข็งแรงเด็ดขาด! และถ้าทำบ่อยไปก็กลายเป็นผลเสียได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะจะทำให้ชั้นไขมันปกป้องผิว (Skin lipid barrier) ถูกทำลาย ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวแห้งและแพ้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีก

หลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมป้องกันเสมอ

แสงแดดคือตัวร้ายที่ทำให้น้ำในชั้นผิวระเหยออกไป มีส่วนทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง บอบบาง และแพ้ง่าย อาจมีอาการผิวแดง คัน มีตุ่ม ผื่น หรือพุพองร่วมด้วย จึงควรปกป้องผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นประจำทุกวันก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย15 นาทีและทาซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงระหว่าง 10.00 – 15.00 น. แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ปราศจากสารระคายเคืองผิว หรือครีมกันแดดในกลุ่มที่เป็น Physical sunscreen ที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากลุ่ม Chemical sunscreen

No แอลกอฮอล์และบุหรี่

งานวิจัยหลายฉบับพบว่าการสูบบุหรี่มีผลเสียต่อผิว เนื่องจากสารเคมีในบุหรี่จะเข้าสู่ร่างกาย ไปขัดขวางการลำเลียงของออกซิเจนและสารอาหารสู่ผิวหนัง ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระมาทำลายโครงสร้างเซลล์ผิวในชั้น ทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง ส่วนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น จะส่งผลให้ร่างกายปัสสาวะบ่อย จนขาดน้ำ และทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี ซึ่งทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการคันตามผิวหนัง ไม่ใช่เครื่องสำอางกันน้ำ

ถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้า บรรดาเครื่องสำอางที่ไม่ควรใช้คือแบบกันน้ำ หรือแบบ waterproof เพราะแบบนี้จะล้างออกยากกว่าปกติ อาจทำให้สาวๆ ต้องออกแรงถู ผิวถูกเสียดสี ซึ่งไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยน (เน้นที่สกัดจากธรรมชาติ)

ผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย มีส่วนประกอบที่สกัดมาจากธรรมชาติเพื่อจะได้ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึกและอ่อนโยน ส่วนผสมต้องปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ สารปรอท สเตียรอยด์ และสารอันตรายอื่นๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้หน้าไม่แห้งตึงหลังจากล้าง

การรักษาผิวให้สะอาดอยู่เสมอ

ไม่ว่าสภาพผิวของเราจะเป็นอย่างไร การล้างหน้าให้สะอาดคือสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ! ยิ่งสภาพผิวที่อ่อนแอแพ้ง่าย ยิ่งต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นพิเศษ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสารอันตรายต่างๆ มีค่า pH ที่เหมาะสมใกล้เคียงกับผิว คืนความชุ่มชื้น และไม่ทำให้หน้าแห้งตึงหลังจากการใช้ อย่างเช่นตัวนี้เลยค่ะ SOJO 3in1 Happy Face Foam Wash ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในรูปแบบโฟมเนื้อมูส สกัดจากแพลงก์ตอนท้องทะเลลึกของเกาะเชจูถึง 5 ชนิดและผลทับทิมประเทศญี่ปุ่น สามารถดูแลผิวได้ถึง 3 ขั้นตอนคือ ล้างทำความสะอาดเครื่องสำอาง + ล้างหน้าแบบดีท็อกซ์ผิว + บำรุงผิวแบบล้ำลึก อ่อนโยนต่อผิวทั้งเนื้อสัมผัสและส่วนผสม และที่สำคัญเลยก็คือเหมาะกับผิวแพ้ง่ายมากๆ เพราะรักษาค่า pH 5.5 บนผิวหน้าได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้าย Skin Barrier ให้อ่อนแอ แม้จะล้างโฟมออกไปแล้วผิวก็ยังชุ่มชื้น เนื้อโฟมปราศจากพาราเบน, แอลกอฮอล์, ไฮโดรควิโนน, สเตียรอยด์, สารตะกั่ว, สารปรอท ไม่มีสารอันตราย และสารต้องห้ามทุกชนิด สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sojothailand.com หรือสอบถามทาง Line id: @sojothailand

Powered by MakeWebEasy.com